-------- โดนัทวานิลา -------
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช.ช.
เนยสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 6 ฟอง
นมข้นหวาน 2 ช.ต.
นมสด 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ช.ช.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟูเข้าด้วยกัน
2. ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู ใส่ไข่ลงตีทีละฟองให้เข้ากัน
3.ตะล่อมแป้งสลับกับ นมสด และนมข้นหวาน ท้ายสุดใส่วานิลา
หมายเหตุ ถ้าต้องการสูตรกล้วยหอม ให้เติมกล้วยหอมบดละเอียด 2 ผล คนให้เข้ากัน สูตรนี้ทำได้ 60 ชิ้น
.........................................................................................
--------- โดนัทบราวนี่ ---------
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช.ช.
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 6 ช.ต.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ช.ต.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสับหยาบ 1/2 ถ้วย (แบ่งเป็น 2 ส่วน)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ใช้ส้อมคนเนยละลาย และผงโกโก้ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทราย ไข่ไก่ นมสด ท้ายสุดตะล่อมแป้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ปริมาณครึ่งหนึ่งลง คนให้เข้ากัน
3. ตักแป้งโดนัทหยอดลงในเครื่องทำโดนัท 1 ช้อนโต๊ะ แล้วโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนอบ
หมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 35 ชิ้น
...................................................................................
--------- โดนัทชีสกล้วยหอม ----------
ส่วนผสมแป้งใน
แป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 1/2 ช.ช.
โซดาไบคาร์บอเนต 1 1/2 ช.ช
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
เนยสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
โยเกิร์ต 2 ช.ต.
กล้วยหอมสุก 3 ลูก (265 กรัม)
เนยแข็งขูดสำหรับโรยหน้า 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งก่อนตวง 1 ครั้ง แล้วร่อนรวมกับผงฟู โซดา เกลือ พักไว้
2. ใส่เนย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ โยเกิร์ตลงในโถเครืองผสมอาหาร (Food Processor) ใช้หัวใบมีดสับปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่กล้วยหอมลงปั่นให้ละเอียด
3. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ใส่แป้งลงไปทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากันดี
4.อุ่นเครื่องโดนัทให้ร้อนก่อน แล้วทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ที่พิมพ์โดนัท ตักแป้งหยอด 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาเครื่องโดนัทอบจนสุก เปิดฝาเครื่องขึ้น โรยชีสขูดฝอยบนหน้าขนมทันทีก่อนเอาโดนัทออกจากเครื่อง ชีสจะละลายเล็กน้อย เสริฟขณะร้อน ๆ
หมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 70 ชิ้น
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช.ช.
เนยสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 6 ฟอง
นมข้นหวาน 2 ช.ต.
นมสด 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ช.ช.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟูเข้าด้วยกัน
2. ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู ใส่ไข่ลงตีทีละฟองให้เข้ากัน
3.ตะล่อมแป้งสลับกับ นมสด และนมข้นหวาน ท้ายสุดใส่วานิลา
หมายเหตุ ถ้าต้องการสูตรกล้วยหอม ให้เติมกล้วยหอมบดละเอียด 2 ผล คนให้เข้ากัน สูตรนี้ทำได้ 60 ชิ้น
.........................................................................................
--------- โดนัทบราวนี่ ---------
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช.ช.
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 6 ช.ต.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ช.ต.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสับหยาบ 1/2 ถ้วย (แบ่งเป็น 2 ส่วน)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ใช้ส้อมคนเนยละลาย และผงโกโก้ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทราย ไข่ไก่ นมสด ท้ายสุดตะล่อมแป้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ปริมาณครึ่งหนึ่งลง คนให้เข้ากัน
3. ตักแป้งโดนัทหยอดลงในเครื่องทำโดนัท 1 ช้อนโต๊ะ แล้วโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนอบ
หมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 35 ชิ้น
...................................................................................
--------- โดนัทชีสกล้วยหอม ----------
ส่วนผสมแป้งใน
แป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 1/2 ช.ช.
โซดาไบคาร์บอเนต 1 1/2 ช.ช
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
เนยสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
โยเกิร์ต 2 ช.ต.
กล้วยหอมสุก 3 ลูก (265 กรัม)
เนยแข็งขูดสำหรับโรยหน้า 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งก่อนตวง 1 ครั้ง แล้วร่อนรวมกับผงฟู โซดา เกลือ พักไว้
2. ใส่เนย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ โยเกิร์ตลงในโถเครืองผสมอาหาร (Food Processor) ใช้หัวใบมีดสับปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่กล้วยหอมลงปั่นให้ละเอียด
3. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ใส่แป้งลงไปทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากันดี
4.อุ่นเครื่องโดนัทให้ร้อนก่อน แล้วทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ที่พิมพ์โดนัท ตักแป้งหยอด 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาเครื่องโดนัทอบจนสุก เปิดฝาเครื่องขึ้น โรยชีสขูดฝอยบนหน้าขนมทันทีก่อนเอาโดนัทออกจากเครื่อง ชีสจะละลายเล็กน้อย เสริฟขณะร้อน ๆ
หมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 70 ชิ้น
แหล่งที่มา : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1389307
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น